Những điều cần biết về vay thế chấp ngân hàng

Vay vốn, vay thế chấp là những hình thức khá phổ biến hiện nay ở nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về hình thức này, vì vậy những thông tin sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều cần biết về vay thế chấp ngân hàng.

Vay thế chấp ngân hàng là một hình thức vay vốn dựa vào một tài sản của người muốn vay để đầu tư, mua sắm, chính đáng. Việc vay thế chấp cũng sẽ có mức lãi suất thấp hơn các hình thức vay khác.

Những thông tin bạn cần biết  về vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp là gì ?

Vay thế chấp là một trong những sản phẩm cho vay truyền thống của ngân hàng có đảm bảo tài sản. Các khoản vay thế chấp thường với mục đích để kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng hoặc thanh toán các khoản vay có lãi suất cao hơn.

Quyền sở hữu tài sản thế chấp sẽ được chuyển cho ngân hàng xử lý nếu đến hạn mà người đi vay chưa trả được vốn. Ví dụ: Khi vay tiêu dùng cá nhân, bạn cần thế chấp sổ bằng sổ nhà đất. Khi vay tiền để mua xe ô tô bạn cần thế chấp bằng chính ô tô hoặc sổ nhà đất…

Bản chất của vay thế chấp

Thông thường ngân hàng dể giải quyết cho những khoản vay thế chấp có tài sản lớn. Đó là những khoản vay có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, mục đích tiêu dùng và mua sắm chính đáng. So với vay tín chấp, vay thế chấp có mức lãi suất thấp hơn.

Tuy nhiên, thời gian thực hiện và xử lý giao dịch lâu hơn. Do đó đa số những khách hàng chỉ cần số vốn thấp thường lựa chọn phương án vay không thế chấp để giữ lại tài sản thế chấp.

Lợi ích của vay thế chấp

Khoản tiền cho vay lớn, có thể là 200 triệu đồng đến 5 tỷ đồng hoặc hơn. Số tiền này bao nhiêu tùy vào mục đích vay của bạn, tùy vào quy định của mỗi ngân hàng và giá trị tài sản thế chấp.

Thông thường số tiền mà các ngân hàng có thể cho vay tối đa lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo. Mức lãi suất vay thế chấp dao động trung bình 6% – 13%/năm, thấp hơn vay tín chấp.. Thời hạn cho vay tối đa kéo dài đến 25 năm.

Điều kiện vay thế chấp ngân hàng

Khách hàng cần đảm bảo khả năng trả nợ của mình bằng cách chứng minh nguồn thu nhập ổn định. Lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu tại thời điểm vay. Tài sản đảm bảo thế chấp phải phù hợp với quy định của ngân hàng.

Điều kiện tài sản để vay thế chấp

Một số tài sản để thế chấp vay ngân hàng: nhà ở, công trình xây dựng, các tài sản liên quan đến đất đai, giá trị quyền sử dụng đất, tàu biển, tàu bay…các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Tài sản thế chấp bắt buộc thuộc quyền sở hữu, quản lý hoặc sử dụng của chính khách hàng vay hoặc bên bảo lãnh. Tài sản phải được pháp luật cho phép, không cấm các hoạt động mua, bán, chuyển đổi, thế chấp…Vào thời điểm ký hợp đồng bảo đảm, tài sản không xảy ra tranh chấp về quyền sở hữu, sử dụng hoặc quản lý.

Vay thế ngân hàng nên lưu ý một số điều

Hồ sơ thủ tục vay thế chấp

Nhìn chung để vay thế chấp ngân hàng, bạn cần chuẩn bị ít nhất những giấy tờ sau: CMND hoặc Hộ chiếu. Hộ khẩu hoặc Giấy tạm trú. Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm. Bằng chứng chứng minh thu nhập hàng tháng.

Đơn đề nghị được vay thế chấp ở ngân hàng cụ thể. Giấy đề xuất phương án trả nợ. Các chứng từ chứng minh mục đích sử dụng vốn.

Trên đây là những định nghĩa, bản chất, lợi ích vay thế chấp ngân hàng là gì kèm theo những điều kiện cần có. Tuy nhiên những thông tin trên chỉ mang tính khái quát và tham khảo. Bởi tùy theo mỗi ngân hàng sẽ có các quy định về thủ tục và điều kiện khác nhau.