Nợ xấu ngân hàng sau bao lâu được xóa?

Nợ xấu ngân hàng được lưu lại trong lịch sử tín dụng cá nhân trên hệ thống Tín dụng Quốc gia CIC. Khi đi vay vốn tín dụng hoặc thế chấp, trước tiên ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng, việc này có thể khiến bạn bị từ chối vay vốn. Vậy nợ xấu ngân hàng sau bao lâu được xóa? 

Vay tiền khi có nợ xấu gặp nhiều khó khăn

Vay tiền khi có nợ xấu gặp nhiều khó khăn

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Việc xóa CIC nợ xấu một điều vô cùng cần thiết, thậm chí nhiều người chấp nhận mất một khoản phí lớn thông qua các dịch vụ xóa nợ xấu để thực hiện điều này. Tuy nhiên, nợ xấu có xóa được không, thời gian xóa nợ xấu ngân hàng bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan. 

Và để cải thiện tình trạng nợ xấu và thanh toán nợ xấu ngân hàng, khách hàng cần thực hiện ngay các biện pháp cụ thể như sau:

 • Khoản vay dưới 10 triệu đồng khách hàng cần thanh toán nợ xấu ngân hàng ngay lập tức. Theo căn cứ khoản 1, điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng với khoản vay có dư nợ quá thời hạn xóa nợ xấu dưới 10 triệu đồng đã tất toán, nếu khoản này đã tất toán thì bạn sẽ không phải lo về lịch sử nợ xấu.
 • Khoản vay trên 10 triệu, cách xóa nợ xấu nhanh nhất là khách hàng cần thu xếp tài chính để tất toán ngay lập tức. Số tiền khách hàng cần thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi phát sinh nợ xấu mấy năm mới xóa tại thời điểm thanh toán. Đây là cách giải quyết nợ xấu CIC triệt để mà người vay có thể làm tại các ngân hàng. Sau khi đã thanh toán xong, khách hàng cần thông báo với cán bộ tín dụng. Nếu cần thiết, khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng làm giấy xác nhận về việc thanh toán nợ xấu cũng như lãi phát sinh. 
 Cách xóa nợ xấu còn tùy theo số tiền bạn vay

Cách xóa nợ xấu còn tùy theo số tiền bạn vay

Ngoài cách xóa nợ xấu ở trên, trong trường hợp khách hàng cảm thấy khó khăn khi thanh toán thì có thể sử dụng các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng tại các đơn vị uy tín trên thị trường. Tại đây khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn nợ xấu, rút ngắn thời gian xóa nợ xấu CIC ngân hàng với tiến trình nhanh chóng, giá xóa nợ xấu trên cic vô cùng ưu đãi. Khách hàng chỉ việc cung cấp thông tin cần thiết cùng một số loại giấy tờ yêu cầu để đơn vị tiến hành xóa nợ nấu ngân hàng cho bạn. 

Về nợ xấu ngân hàng sau bao lâu được xóa, điều này dựa vào thời điểm bạn đã thanh toán toàn gốc bộ gốc và lãi ngân hàng và tùy theo khoản nợ xấu của bạn là nợ nhóm mấy. Hiện nay mặc định có 2 nhóm nợ sau đơn giản sau:

 • Đối với khách hàng có nợ xấu nhóm 2 thì thời gian tự động xóa nợ xấu CIC là 12 tháng.
 • Đối với khách hàng có nhóm nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thì sau 5 năm nợ xấu trên CiC sẽ tự động biến mất.

Điều kiện xóa nợ xấu

Về điều kiện xóa nợ xấu để có thể vay vốn, điều này phụ thuộc rất lớn vào nhóm nợ mà hệ thống CIC đánh giá cho bạn, chia theo 5 mức như sau:

Nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn)

 • Các khoản nợ có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn.
 • Các khoản nợ trong hạn.
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày (khách hàng quá hạn từ 1 đến 10 ngày sẽ phải trả thêm lãi phạt quá hạn 150%).
 • Những khách hàng trong nhóm này có thể xem xét vay ngay.
NHóm nợ xấu 2 trở lên sẽ phải xem xét trước khi duyệt cho vay

Nhóm nợ xấu 2 trở lên sẽ phải xem xét trước khi duyệt cho vay

Nhóm 2 (nợ cần chú ý)

 • Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.
 • Nợ xấu trong nhóm 2 có thể được xóa trong vòng 12 tháng.

Nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn)

 • Các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.
 • Khách hàng có nợ xấu nhóm 3 có thể được xóa nợ trong vòng 5 năm.

Nhóm 4 (nợ nghi ngờ mất vốn)

 • Các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
 • Thời gian để khách hàng trong nhóm 4 xóa nợ xấu là 5 năm.

Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn)

 • Các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.
 • Để xóa nợ xấu nhóm 5 khách hàng phải mất thời gian là 5 năm.

Ta có thể thấy, tùy vào khoảng thời gian trả chậm sẽ có các nhóm khác nhau. Với những ai chỉ quá hạn dưới 10 ngày có thể được các ngân hàng xem xét và cung ứng vốn ngay nếu có nhu cầu. Với nhóm nợ xấu thứ 2 phải sau 1 năm mới được tiếp tục vay. Từ nhóm 3 trở đi, người vay sẽ rất khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn, thời gian theo quy định về xóa nợ xấu là sau 5 năm.

Ngân hàng Việt Nam thường xem xét nợ xấu dễ hơn ngân hàng nước ngoài

Ngân hàng Việt Nam thường xem xét nợ xấu dễ hơn ngân hàng nước ngoài

Bởi vậy, người vay cần tránh mắc nợ quá hạn (rơi vào nhóm nợ xấu), điều này không chỉ mất “điểm” trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn, thậm chí sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào nữa với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính ở Việt Nam.

Với những ngân hàng Việt Nam việc xem xét cho những đối tượng nợ quá hạn sẽ phần nào đỡ “gắt gao” hơn các ngân hàng nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Một số ít ngân hàng Việt Nam có thể tham khảo nếu khách hàng cần vay vốn trả góp tiếp dù đang thuộc diện đối tượng nợ xấu: VIB, OCB, GPBank, NamABank,…

Các ngân hàng nước ngoài có hệ thống kiểm soát rủi ro rất chặt chẽ và những đối tượng có tiền sử nợ xấu thì không thể vay bằng bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, khi đi vay tiền tại các ngân hàng cần chú ý trả lãi đúng hạn theo như thỏa thuận để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu dẫn đến mất cơ hội vay về sau này.

Việc có cấp tín dụng hay từ chối yêu cầu cấp tín dụng cho khách hàng cuối cùng cũng phụ thuộc vào tổ chức tín dụng, ngân hàng. Thông tin do CIC cung cấp là một kênh tham khảo cho các ngân hàng nhằm đánh giá mức độ rủi ro của khách hàng để từ đó các ngân hàng có chính sách cấp tín dụng phù hợp, tránh rủi ro, mất mát cũng như bị nợ xấu.

Nợ xấu FE bao lâu được xóa?

Hình thức xét nợ xấu FE Credit cũng giống như các ngân hàng và tổ chức tài chính khác là dựa vào thời gian trả nợ để xét duyệt khách hàng có bị nợ xấu hay không.

Nợ xấu FE Credit xét tương tự như nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu FE Credit xét tương tự như nợ xấu ngân hàng

Hiện nay thì FE Credit đang chia thành 5 nhóm nợ xấu:

– Nhóm 1 và nhóm 2 là hai nhóm nợ xấu có thể giải quyết được.

– Từ nhóm 3 đến nhóm 5 đây là những nhóm nợ cực kỳ xấu vì khả năng trả nợ không cao. Nhóm nợ 5 có thời gian trả trễ hạn lên đến hơn 1 năm.

Các tốt nhất để bạn xóa nợ xấu FE Credit đó là tránh những trường hợp nợ quá hạn quá lâu. Nếu như bạn trả nợ chậm không quá 10 ngày thì FE Credit không coi đây là một hình thức nợ xấu mà chỉ cho bạn vào trường hợp trả chậm và bạn chỉ phải chịu các khoản phí phạt trả chậm.

Ngoài ra nếu bạn rơi vào các nhóm 3, 4, 5 thì theo quy định của FE Credit bạn sẽ phải mất vài năm để có thể xóa nợ xấu cũng như làm sạch lịch sử tín dụng của mình. Còn đối với các tổ chức và ngân hàng khách thời gian thường sẽ là 60 tháng tương đương với 5 năm. Trong thời gian này bạn sẽ không thể vay vốn tại bất kỳ tổ chức và ngân hàng nào khác nữa.

Như vậy nợ xấu ngân hàng sau bao lâu được xóa sẽ tùy vào nhóm nợ xấu cũng như cách xử lý của bạn. Khi bạn có nợ xấu sẽ rất khó khăn để vay tại các tổ chức tài chính khác do đã có lịch sử tín dụng không tốt do vậy cần quản lý rõ ràng thời gian và cân đối tài chính để trả nợ đúng hạn cho ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Trong trường hợp bạn không may mất nguồn thu nhập và không thể trả nợ đúng như cam kết thì hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng để thảo luận và tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất. Đừng chạy trốn ngân hàng bằng cách chấm dứt liên lạc vì ngân hàng có thể kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản vay.