Giải chấp sổ đỏ ở đâu? Thủ tục, quy trình giải chấp sổ đỏ mới nhất hiện nay

Bạn đang có nhu cầu giải chấp sổ đỏ để thực hiện các giao dịch bất động sản, tái tục vay vốn ngân hàng hay đơn giản là muốn xóa bỏ những ràng buộc pháp lý trên tài sản của mình? Bạn không biết giải chấp sổ đỏ ở đâu, đơn vị nào có thẩm quyền giải chấp sổ đỏ, điều kiện và hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào? Bài viết này ChoVayVon.Org sẽ chia sẻ tới bạn A-Z những thông tin cần thiết về quy trình giải chấp sổ đỏ mới nhất hiện nay.

Cùng bắt đầu nhé!

Giải chấp sổ đỏ là gì?

Giải chấp sổ đỏ là gì?

Giải chấp sổ đỏ là thủ tục xóa bỏ tài sản thế chấp ra khỏi cơ sở dữ liệu về tài sản đảm bảo của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho bên nhận thế chấp hoặc có thoả thuận khác giữa các bên lên quan đến khoản vay. Sau khi giải chấp, chủ sở hữu/người có quyền sử dụng đất sẽ được khôi phục đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến tài sản như: mua bán, sang nhượng tài sản, thế chấp cho khoản vay khác…

Giải chấp sổ đỏ ở đâu?

Giải chấp sổ đỏ ở đâu

Theo quy định của pháp luật, giải chấp sổ đỏ có thể thực hiện được tại một trong hai cơ quan là chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (đối với quyền sử dụng đất thuộc cá nhân) và Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh (đối với quyền sử dụng đất cấp tỉnh). Nếu địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, người dân có thể nộp hồ sơ tới bộ phận một cửa của UBND cấp huyện hoặc UBND cấp tỉnh để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục giải chấp sổ đỏ.

Điều kiện để giải chấp sổ đỏ

Căn cứ theo điều 21 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, để được giải chấp sổ đỏ, người có quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm;
 • Hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp bảo đảm đã đăng ký bằng biện pháp bảo đảm khác;
 • Thay thế toàn bộ tài sản bảo đảm bằng tài sản khác;
 • Xử lý xong toàn bộ tài sản bảo đảm;
 • Tài sản bảo đảm bị tiêu hủy, bị tổn thất toàn bộ; tài sản gắn liền với đất là tài sản bảo đảm bị phá dỡ, bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Có bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của Trọng tài đã có hiệu lực pháp luật về việc hủy bỏ biện pháp bảo đảm, tuyên bố biện pháp bảo đảm vô hiệu;
 • Đơn phương chấm dứt biện pháp bảo đảm hoặc tuyên bố chấm dứt biện pháp bảo đảm trong các trường hợp khác theo quy định của pháp luật;
 • Xóa đăng ký thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp chuyển tiếp đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật;
 • Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại đã kê biên, xử lý xong tài sản bảo đảm;
 • Theo thỏa thuận của các bên.

Hồ sơ giải chấp sổ đỏ cần chuẩn bị

Hồ sơ giải chấp sổ đỏ cần chuẩn bị

Để giải chấp sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 1. Đơn xin giải chấp sổ đỏ (theo mẫu của cơ quan có thẩm quyền).
 2. Sổ đỏ gốc của tài sản bất động sản đã được thế chấp.
 3. Giấy tờ chứng minh việc hoàn trả khoản nợ cho bên thế chấp, như: giấy thông báo giải chấp của ngân hàng,…
 4. Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng/sở hữu của bạn đối với đất và tài sản gắn liền với đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, v.v…
 5. Giấy tờ tùy thân của bạn, như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu, v.v…

Quy trình giải chấp sổ đỏ mới nhất hiện nay

Quy trình giải chấp sổ đỏ mới nhất hiện nay

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ giải chấp sổ đỏ, bạn cần thực hiện các bước sau đây để hoàn thành quy trình xoá thế chấp:

 • Bước 1 – Gửi hồ sơ: Để giải chấp sổ đỏ, bạn cần gửi hồ sơ tới chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh. Nếu địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, bạn có thể đến UBND cấp huyện/tỉnh để thực hiện thủ tục giải chấp.
 • Bước 2 – Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành nhận hồ sơ và kiểm tra tính chính xác, đầy đủ của chúng. Nếu hồ sơ không đầy đủ, sai sót hoặc không đáp ứng được yêu cầu được giải chấp, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ từ chối và hướng dẫn người nộp hồ sơ chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm giấy tờ cần thiết.
 • Bước 3 – Giải quyết yêu cầu: Sau khi xác nhận hồ sơ đầy đủ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ giải quyết yêu cầu giải chấp của người đề nghị. Thời gian giải quyết giải chấp tài sản là 03 ngày làm việc hoặc 13 ngày (đối với những địa phương đặc biệt khó khăn, miền núi, vùng sâu vùng xa, hải đảo).
 • Bước 4 – Kiểm tra thông tin giải chấp: Khi tài sản đã được giải chấp, Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cập nhật trạng thái Xoá thế chấp trên trang bổ sung của sổ đỏ.
 • Bước 5 – Trả kết quả cho người yêu cầu: Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo cho người đề nghị giải chấp thông qua văn bản hoặc đường bưu điện. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận giải chấp. Trong trường hợp từ chối, bạn sẽ nhận văn bản từ chối và hướng dẫn cách thực hiện đúng quy định.
 • Bước 6: Thanh toán phí: Sau khi nhận được thông báo cho phép giải chấp tài sản tại cơ quan có thẩm quyền, bạn cần thanh toán các khoản phí tại Văn phòng đăng ký đất đai, bao gồm: phí xóa đăng ký thế chấp, cấp Giấy chứng nhận, phí lưu trữ sổ đỏ,… Sau khi thanh toán đầy đủ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận và sổ đỏ đã được cập nhật nội dung xóa đăng ký thế chấp.

Những thay đổi sau khi giải chấp sổ đỏ

Những thay đổi sau khi giải chấp sổ đỏ

Sau khi giải chấp sổ đỏ, bạn sẽ nhận lại sổ đỏ gốc của tài sản bất động sản đã được bổ sung dòng chữ trên trang bổ sung như sau: “Xoá nội dung đăng ký thế chấp ngày (ngày, tháng, năm) theo hồ sơ số (số hồ sơ đăng ký thế chấp)”. Nếu đã xuất hiện dòng chữ này, có nghĩa là tài sản đã được xoá thế chấp thành công. Bạn hoàn toàn có thể bán, sang nhượng hoặc thế chấp tiếp tài sản để được nhận khoản vay mới.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của của ChoVayVon.Org về thắc mắc giải chấp sổ đỏ ở đâu và thủ tục, quy trình giải chấp sổ đỏ mới nhất hiện nay. Hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết, chúng tôi đã đã giúp bạn hiểu rõ và tự thực hiện được thủ tục giải chấp tài sản của mình một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Chúc bạn thành công!