Chuyên gia hướng dẫn cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất

Kiểm tra và biết cách xóa nợ xấu ngân hàng là điều cần biết với những ai đang có nhu cầu vay vốn ở ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng ở Việt Nam hiện nay. Khách hàng có thể tự kiểm tra, xóa nợ xấu hoặc nhờ sự trợ giúp của nhân viên tín dụng ngân hàng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để khách hàng dễ dàng hình dung thủ tục cũng như cách làm.

Nhiều khách hàng bị nợ xấu không biết cách xóa như thế nào

Nhiều khách hàng bị nợ xấu không biết cách xóa như thế nào

Cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh và hiệu quả

Nợ xấu ngân hàng chính là những khoản nợ vay tại các tổ chức tín dụng đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được khách hàng vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả. 

Các khoản nợ xấu hiện hành hoặc các khoản đã phát sinh từ trước thời điểm hiện tại một khoảng thời gian, cho dù đã tất toán nhưng vẫn hiện hữu trong lịch sử tín dụng của khách hàng và ảnh hưởng trực tiếp tới điểm xếp hạng tín dụng của họ hoặc không nằm trong tiêu chí cho vay của ngân hàng. Do vậy các khách hàng có nợ xấu hoặc có lịch sử nợ xấu rất khó khăn hoặc gần như không thể vay mượn tại các tổ chức tín dụng.

Tất cả các đơn vị cho vay hiện nay đều coi thông tin lịch tín dụng của khách hàng là một căn cứ để quyết định cho vay. Nếu khách hàng vay vốn có lịch sử nợ xấu thì rất khó để họ vay được tiền ngân hàng. Do vậy, việc xóa lịch sử nợ xấu là một việc rất thiết thực, cần thiết, thậm chí rất nhiều người chấp nhận mất các khoản chi phí để thực hiện việc này.

Để cải thiện tình trạng nợ xấu của người vay nếu không may họ mắc phải, khách hàng cần thực hiện ngay các biện pháp cụ thể như sau:

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng

Khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Căn cứ theo Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thì từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. 

Khoản vay dưới 10 triệu đồng sẽ không lưu trong lịch sử nợ xấu

Khoản vay dưới 10 triệu đồng sẽ không lưu trong lịch sử nợ xấu

Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng

Khách hàng vẫn cần thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán. Khi đã thanh toán khoản vay này thì đây là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay. 

Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc chúng ta đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Nếu cần thì khách hàng hoàn toàn có quyền đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Hướng dẫn các cách kiểm tra nợ xấu

Bạn có thể kiểm tra mình có bị nợ xấu, nguyên nhân do đâu và mức độ như thế nào nhanh chóng như sau:

Cách 1: Kiểm tra tại ngân hàng

Hiện nay, có nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng có dịch vụ kiểm tra bạn có bị nợ xấu hay không trong thời gian nhanh chóng. Bạn chỉ cần liên hệ với Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay và đăng ký gói vay tín chấp hoặc thế chấp. Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử nợ xấu và thông báo bạn có khả năng vay hay không, lí do từ chối cho vay.

Bạn có thể nhờ nhân viên tín dụng kiểm tra lịch sử nợ xấu

Bạn có thể nhờ nhân viên tín dụng kiểm tra lịch sử nợ xấu

Quy trình kiểm tra nợ xấu cá nhân:

  • Đầu tiên bạn cần cung cấp cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn vay vốn giấy chứng minh nhân dân có cả mặt trước và mặt sau.
  • Tổ chức tài chính sẽ tổng kết các tiêu chí cần thiết và bắt đầu kiểm tra thông tin tín dụng của bạn. Với mỗi lần kiểm tra chứng minh nhân dân của bạn, tổ chức tài chính sẽ phải đóng cho trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam một khoản phí như đã quy định.

Cách 2: Check CIC kiểm tra nợ xấu

Có hai cách cơ bản để kiểm tra CIC:

Kiểm tra tổng quan

Bạn sẽ mang giấy tờ liên quan như giấy CMND hoặc căn cước công dân đến các địa điểm trên nhờ nhân viên giao dịch thực hiện. Cũng có thể tự check CIC online như sau:

Bước 1: Đăng ký và truy cập tài khoản trên CIC, chọn đối tượng là “cá nhân”. Có thể thực hiện trên website hoặc app.

Bước 2: Bắt đầu đăng nhập để check CIC

Bước 3: Lấy mẫu báo cáo

Kiểm tra chi tiết

Để có được thông tin chi tiết hơn buộc bạn phải cần đến nhân viên ngân hàng hoặc công ty tài chính. Lúc này chúng ta hãy đề xuất vay vốn hoặc làm thẻ tín dụng để được check CIC.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu Home Credit

Home Credit chính là tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính cho hơn 70 triệu khách hàng tại 11 quốc gia trên toàn thế giới với nhiều loại sản phẩm và dịch vụ. Home Credit không ngừng phát triển, đa dạng hóa sản phẩm vay lãi suất thấp hoặc 0% lãi suất, kỳ hạn linh hoạt, khoản trả hàng tháng thấp. Ngoài những sản phẩm tối ưu, khách hàng Home Credit còn được tận hưởng những dịch vụ tốt nhất với sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hồ sơ đơn giản, duyệt vay nhanh chóng.

Home Credit là tổ chức cho vay lớn tại Việt Nam

Home Credit là tổ chức cho vay lớn tại Việt Nam

Cũng vì sự phát triển của dịch vụ cho vay mà Home Credit cũng có không ít khách hàng mắc nợ xấu do trả nợ quá hạn, cách xóa và phí phạt nợ xấu được thực hiện theo quy định của ngân hàng.

Cụ thể, khách hàng bị nợ xấu Home Credit khi khoản nợ vay đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được khách hàng thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả. Các khách hàng khi đã bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu (theo phân loại trên CIC) thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn.

Hiện tại tùy vào tình trạng nợ xấu của khách hàng ở mức độ nào, Homecredit sẽ đưa ra quyết định cho vay hay không.

Đối với nợ nhóm 1 và nhóm 2

Hai nhóm nợ 1 và nhóm nợ 2 thuộc những dạng nợ xấu có thể giải quyết dễ dàng được, Home Credit vẫn có thể xem xét vay ngay sau đó. Tuy nhiên, để có thể vay vốn Homecredit, bạn cần phải chứng minh thu nhập, chứng minh lý do nợ xấu là khách quan, tài sản đảm bảo phải hợp lệ, có khả năng hoàn trả khoản vay.

Đối với nợ nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5

Nếu như bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì Homecredit sẽ KHÔNG CHO VAY dưới bất cứ hình thức nào. Bạn phải đợi đến 05 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Khi bị nợ xấu tại Home Credit, bạn cũng gặp khó khăn khi vay vốn tại ngân hàng hoặc công ty tài chính khác. Đối với nợ nhóm 1 và nhóm 2 thì nhiều ngân hàng và các tổ chức tín dụng vẫn xét duyệt cho vay, tuy nhiên sẽ bao gồm điều kiện khắt khe hơn. Đối với nợ từ nhóm 3 trở lên thì rất khó để được các tổ chức cho vay. 

Bạn cần trả nợ Home Credit càng sớm càng tốt để xóa nợ xấu

Bạn cần trả nợ Home Credit càng sớm càng tốt để xóa nợ xấu

Cách xóa nợ xấu tại Home Credit tốt nhất, tối ưu nhất đó là trả nợ càng sớm càng tốt. Với trường hợp nếu bạn bị trả nợ chậm tối thiểu dưới 10 ngày thì bạn sẽ chỉ chịu phạt một khoản phí nhỏ tùy vào thời gian bạn thanh toán chậm mà thôi.

Nếu như bạn rơi vào nhóm nợ 3 đến nhóm nợ 5 thì theo quy định của công ty Homecredit, bạn sẽ mất vài năm để có thể xóa được lịch sử nợ xấu. Vì vậy, trong thời gian chưa xóa được nợ xấu, bạn sẽ không thể vay vốn tại Home Credit hay bất kỳ ngân hàng hay công ty tài chính nào. Với hệ thống CIC hiện nay sẽ không cung cấp lịch sử tín dụng nợ xấu đối với những khách hàng nợ dưới 10 triệu mà đã thanh toán trong vòng 3 tháng.

Trên đây là cách xóa nợ xấu ngân hàng nhanh chóng, hiệu quả nhất. Bạn nên liên hệ với nhân viên tín dụng ngân hàng để được hỗ trợ xóa nợ xấu, cân nhắc trước khi tìm đến cách dịch vụ xóa nợ xấu.