Làm thế nào để vay thế chấp đất nông nghiệp?

Nhiều cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức sản xuất muốn vay thế chấp đất nông nghiệp mà mình đang sản xuất. Vậy hình thức vay này gặp những khó khăn nào? Những ngân hàng nào hỗ trợ? Cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Đất nông nghiệp có thể thế chấp vay vốn

Đất trồng lúa có được thế chấp không?

Đất trồng lúa là một loại đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp hay còn gọi là đất canh tác, đất trồng trọt là những vùng đất thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp. Đất nông nghiệp có thể sử dụng cho trồng trọt và chăn nuôi, nhưng không được phép xây nhà ở và các công trình không phù hợp với mục đích nông nghiệp.

Cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp có thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm.

Quy định cụ thể về loại đất tại điều 9 thông tư số 28/2014/TT-BTNMT như sau:

“Nhóm đất nông nghiệp, bao gồm đất sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm”. Như vậy, đất trồng lúa và đất trồng cây lâu năm đều là đất nông nghiệp.

Vay thế chấp đất nông nghiệp là hình thức vay mà người vay dùng chính tài sản là đất nông nghiệp của mình để thế chấp cho ngân hàng. Mục đích vay vốn là phục vụ cho đầu tư phát triển nông nghiệp.

Ưu điểm của hình thức vay này là lãi suất cho vay rất ưu đãi, đặc biệt có nhiều gói hỗ trợ của ngân hàng Nông nghiệp Agribank. Giống như vay thế chấp khác, nếu khách hàng kinh doanh không thuận lợi, không có khả năng thanh toán khoản vay thì đến hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp.

Ngân hàng Agribank có gói vay thế chấp đất nông nghiệp

Tuy nhiên, có một khó khăn là không phải đất nông nghiệp nào ngân hàng cũng chấp thuận sử dụng làm tài sản đảm cho khoản vay. Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn thế chấp đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm thì hãy tham khảo thêm những thông tin dưới đây.

Làm sao để vay thế chấp đất trồng cây lâu năm?

Với khách hàng muốn vay thế chấp đất nông nghiệp với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, mức vay lớn với thời gian duyệt hồ sơ nhanh thì Ngân Hàng Nông nghiệp Agribank là gợi ý tốt nhất hiện nay.

Ở Việt Nam, Agribank là cái tên nổi bật đứng đầu trong lĩnh vực cho vay thế chấp sổ đỏ bằng đất trồng cây và nông nghiệp. Nguyên nhân là những điều kiện vay vốn tại Agribank rất dễ dàng, phù hợp với mục đích vay sản xuất nông nghiệp, lãi suất thấp và áp dụng với nhiều đối tượng.

Tuy nhiên, khách hàng có thể gặp khó khăn nếu vay thế chấp sổ đỏ tại Agribank mà không tìm hiểu kĩ hồ sơ, thủ tục, không có sự quen biết hỗ trợ của các nhân viên Ngân hàng.

Như đã trình bày ở trên, không phải đất nông nghiệp nào cũng có thể làm tài sản thế chấp cho vay. Cụ thể, Căn cứ Điều 24 Quyết định 217/QĐ-NH1, Quyết định về quy chế thế chấp, cầm cố tài sản và bảo lãnh vay vốn ngân hàng:

“Điều 24. Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất:

24.1. Bên thế chấp phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai.

24.2. Đất có khả năng chuyển nhượng dễ dàng theo quy định của pháp luật về đất đai.

24.3. Đất không có tranh chấp.

24.4. Thời hạn thế chấp quyền sử dụng đất tối đa chỉ bằng với thời hạn được giao đất hoặc được thuê đất còn lại.”

Không phải đất nông nghiệp nào cũng có thể thế chấp vay vốn

Như vậy, nếu đất nông nghiệp đang sử dụng là đất đi thuê thì ngân hàng sẽ không chấp nhận. Hơn nữa, đất phải có khả năng chuyển nhượng dễ dàng, không nằm trong khu vực quy hoạch, không thuộc khu vực giải tỏa mới được vay thế chấp.

Nếu đất nông nghiệp của bạn đáp ứng được những điều kiện này, hãy tiến hành làm thủ tục vay, với các giấy tờ hồ sơ gồm:

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu ngân hàng)
  • CMND, Hộ khẩu/Tạm trú của khách hàng vay và bên thứ ba (nếu có)
  • Giấy tờ thể hiện tình trạng hôn nhân của khách hàng vay và bên thứ ba (nếu có)
  • Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo, tài sản bảo lãnh của bên thứ 3 (Bên thứ 3 là cha mẹ, anh chị em ruột, người hôn phối của khách hàng vay)
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập.

Quy định về vay thế chấp đất nông nghiệp không quá khó khăn. Tuy nhiên hầu hết khách hàng đi làm hồ sơ vay vốn theo hình thức này lại gặp nhiều trở ngại. Nguyên nhân là hầu hết các Ngân hàng thương mại hiện nay đều e dè, không nhận thế chấp đất nông nghiệp. Những loại đất ở lâu dài, đất thổ cư thì dễ dàng tiếp cận vốn vay hơn.

Hơn nữa, nếu xét duyệt vay thế chấp đất nông nghiệp thì mức vay cũng khá thấp, chỉ khoảng 40 – 50% giá trị tài sản đất theo thẩm định.

Một số lưu ý khi vay thế chấp đất ruộng, đất nông nghiệp

Khách hàng muốn tiếp cận nguồn vay vốn thế chấp đất nông nghiệp cần lưu ý một số vấn đề, thủ tục sau:

 Tài sản hình thành trên đất thuê không được thế chấp

Không được thế chấp tài sản hình thành trên đất

Nhiều người đi vay vốn đầu tư có tài sản cố định trên đất nông nghiệp giá trị vô cùng lớn, ví dụ như trang trại chăn nuôi, khu nông nghiệp công nghệ cao,… Tuy nhiên, nếu đây là đất nông nghiệp đi thuê trả tiền hàng năm thì những tài sản đó đều không được xem xét làm tài sản đảm bảo.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp

Theo Điều 5 Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT, Thông tư quy định về tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại:

“Điều 5. Tiêu chí xác định kinh tế trang trại

Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại phải thỏa mãn điều kiện sau:

  1. Đối với cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp phải đạt:
  2. a) Có diện tích trên mức hạn điền, tối thiểu:

– 3,1 ha đối với vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long;

– 2,1 ha đối với các tỉnh còn lại.

  1. b) Giá trị sản lượng hàng hóa đạt 700 triệu đồng/năm.
  2. Đối với cơ sở chăn nuôi phải đạt giá trị sản lượng hàng hóa từ 1.000 triệu đồng/năm trở lên;
  3. Đối với cơ sở sản xuất lâm nghiệp phải có diện tích tối thiểu 31 ha và giá trị sản lượng hàng hóa bình quân đạt 500 triệu đồng/năm trở lên.”

Như vậy, rất nhiều khách hàng có đất nông nghiệp diện tích nhỏ rất khó xin được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại. Đặc biệt là những vùng ngoại thành thành phố thì không nhiều cá nhân sở hữu đất nông nghiệp quy mô lớn.

 Mức vay thế chấp đất nông nghiệp thường từ 40 – 50% giá trị

Hạn mức vay không cao

Khác với tài sản đảm bảo bất động sản là đất thổ cư, vay thế chấp đất nông nghiệp có hạn mức vay không cao. Khi được ngân hàng đồng ý, thường số tiền cho vay chỉ bằng 40 – 50% giá trị tài sản đảm bảo.

Không phải ngân hàng nào cũng cho vay

Vì hình thức cho vay thế chấp này có nhiều rủi ro nên không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ khách hàng vay vốn. Khách hàng có nhu cầu nên tìm đến các ngân hàng như: Agribank, MB Bank, LienVietPostBank.

Những ngân hàng Nhà nước này có nhiều chính sách hỗ trợ người nông dân, nên gói vay thế chấp đất nông nghiệp cũng dễ dàng hơn. Khách hàng nên theo dõi những chính sách hỗ trợ cho vay đầu tư, phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp để tiếp cận.

Nhìn chung, hình thức vay thế chấp đất nông nghiệp hiện nay hơi khó khăn để được vay vốn và vay với mức đầu tư cao. Tuy nhiên, Nhà nước đang có nhiều chính sách quan tâm, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế, được Ngân hàng thực hiện. Vì thế, đây cũng là cơ hội lớn cho các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu.

Hiện tại Cho Vay Vốn tạm ngưng cho vay thế chấp đất nông nghiệp nhưng có hỗ trợ cho vay thế chấp tài sản khác gọi ngay 08 49 66 68 68 để được tư vấn miễn phí.