Góc tư vấn: nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 2 hay còn gọi là khoản nợ cần chú ý, sẽ được ghi lại trong lịch sử tín dụng cá nhân trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng CIC. Khi đó điểm tín dụng của bạn cũng bị ảnh hưởng, khó khăn hơn trong tiếp cận các khoản vay vốn khác. Nhiều người thắc mắc nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào? Thủ tục ra sao? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ cần chú ý

Nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ cần chú ý

Nợ xấu nhóm 2 có vay thế chấp được không?

CIC là hệ thống phân loại nhóm nợ tín dụng và cung cấp cho ngân hàng về thông tin nợ xấu của người vay để phía vay ra quyết định có cho khách hàng vay hay không. 

Các nhóm nợ xấu

Hiện nay có 5 nhóm nợ xấu:

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Theo đó, nợ nhóm 1 được đánh giá là nợ ổn định. Nợ nhóm 2 khả năng được vay sẽ giảm dần. Còn nếu bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì khả năng vay vốn hầu như là không thể.

Những bất lợi khi rơi vào nhóm nợ xấu 2

Đối với nợ chú ý nhóm 2, bạn không thể mở thẻ tín dụng cho đến khi tình trạng nợ xấu bị xóa trên CIC. Tuy nhiên, quá trình chỉ được xóa kể từ 12 tháng sau mới hết. Việc xóa nợ cũng rất khó khăn. 

Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế những khoản nợ chú ý này. Khi vay, cần xác định nhu cầu của bản thân cũng như khả năng trả nợ. Đặc biệt, cần phải tuân thủ những quy định về thời gian của ngân hàng. Vì khi gặp phải nợ xấu thì rất khó để xóa và ảnh hưởng đến lần vay sau. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về việc xóa nợ xấu tại đây.

Do đó, việc nợ xấu nhóm 2 có được vay thế chấp ngân hàng không còn tùy thuộc vào mức độ nợ xấu của từng khách hàng. Bởi, trên thực tế nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) vẫn có thể được xem xét vay vốn tại một số tổ chức tín dụng, ngân hàng tài chính. 

Nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể vay vốn được

Nợ xấu nhóm 2 vẫn có thể vay vốn được

Tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu vay vốn khi đang nợ xấu nhóm 2 dù khó khăn hơn nhưng vẫn có thể được vay nếu chứng minh được thu nhập hàng tháng tốt, lý do nợ xấu khách hàng, khả năng hoàn trả vay cũng như tài sản đảm bảo phải hợp lệ.

Cách khắc phục nợ xấu

Để đảm bảo tính an toàn và không phải chịu mức lãi suất cao khi vay qua các tổ chức tín dụng, nhiều khách hàng vẫn mong muốn được vay vốn tiếp tục qua các ngân hàng. Để vay tiền ngân hàng khi đã dính nợ xấu, bạn có thể khắc phục vấn đề nợ xấu của mình để được vay tiếp tục qua các cách sau:

Cách 1: Trả hết hoàn toàn khoản nợ xấu trước đó

Đây là cách có thể giúp bạn hoàn toàn được xóa tên trong danh sách nợ xấu và khiến hồ sơ tín dụng của bạn có thể dễ dàng vay vốn tại ngân hàng.

Cách 2: Tìm người bảo lãnh khoản vay

Người bảo lãnh khoản vay là người thay bạn ký hợp đồng khoản vay đó. Ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của người bảo lãnh xem có đủ điều kiện để vay được hay không. Hình thức này như thể người bảo lãnh là người đi vay hộ bạn tiền và bạn trả lại cho người đó số tiền mà người đó vay hộ bạn.

Cách 3: Sử dụng tài sản đảm bảo.

Nếu bạn sử dụng tài sản để thế chấp khi vay vốn thì khả năng bạn được vay sẽ cao hơn. Tuy nhiên không phải tài sản nào cũng được chấp thuận, giá trị tài sản phải tương đương với khoản vay. Tuy nhiên, với hình thức này thì khả năng có nhiều ngân hàng vẫn không hỗ trợ cho bạn vay vốn dù có nợ xấu nhóm 2 bởi nó sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện do từng ngân hàng xét duyệt.

Vay tín chấp khi có nợ xấu nhóm 2 tại ngân hàng vô cùng khó khăn

Vay tín chấp khi có nợ xấu nhóm 2 tại ngân hàng vô cùng khó khăn

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 2? Trước hết cần xem xét đến nhu cầu vay vốn của bạn như thế nào, cụ thể:

Vay tín chấp

Hầu hết các ngân hàng đều không cho khách hàng nợ chú ý vay tín chấp (nợ nhóm 2). Tuy nhiên tại các tổ chức tài chính vẫn hỗ trợ cho bạn vay. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tài chính dưới đây:

Prudential Finance

Tại tổ chức Prudential Finance, khách hàng nợ xấu nhóm 2 có thể tham gia vay tín chấp. Bạn có thể vay khoản vay lên đến 12 lần thu nhập hàng tháng và tối đa 100 triệu đồng. Hình thức vay tại Prudential đa dạng, thời gian giải ngân nhanh chỉ sau 24h.

Tuy nhiên, quá trình xét duyệt hồ sơ lẫn đánh giá của Prudential cũng rất khắt khe. Bạn phải chứng minh được vì sao mình vướng phải nợ chú ý. Nếu là thẻ tín dụng thì phải nêu được lý do khách quan trả chậm còn đối với các khoản vay tín chấp, thế chấp thì phải chứng minh quá trình trả chậm không lặp đi lặp lại nhiều lần.

FE Credit

FE Credit cũng là một trong số ít tổ chức tài chính đồng ý cho vay nợ xấu nhóm 2. Đương nhiên bạn phải chứng minh được lý do trả chậm lần trước. Quá trình kiểm tra cũng rất khắt khe, số tiền bạn được vay cũng không cao.

Ngoài ra cũng có một số tổ chức tài chính khác đồng ý cho vay nợ xấu nhóm 2. Điều kiện cũng nghiêm, mức lãi suất áp dụng cũng rất cao. Bạn cần cân nhắc trước khi quyết định vay lần tiếp theo.

Ngân hàng có thể vẫn cho phép vay thế chấp khi bị nợ xấu nhóm 2

Ngân hàng có thể vẫn cho phép vay thế chấp khi bị nợ xấu nhóm 2

Vay thế chấp

Vay thế chấp với tài sản đảm bảo nhưng hầu hết các ngân hàng hiện nay cũng không đồng ý khoản vay. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ khi bạn chứng minh được thu nhập tốt, tài sản thế chấp có giá trị thì vẫn có thể vay thế chấp khi đang nợ xấu ngân hàng nhóm 2.

Một số ngân hàng bạn có thể tham khảo gồm: Ngân hàng quốc tế VIB, ngân hàng Agribank, ngân hàng Bảo Việt, ngân hàng BIDV, ngân hàng Sacombank…

Khi có nợ chú ý hay nợ nhóm 2 mà bạn vẫn muốn vay tiền tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng theo hình thức tín chấp hoặc thế chấp thì cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản sau:

– Giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân như: CMND, sổ hộ khẩu thường trú/KT3/Xác nhận tạm trú.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương 3 tháng gần nhất.

– Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hoặc thư xác nhận tình trạng dư nợ hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương.

– Thư xác nhận có thể theo format của SCB hoặc Ngân hàng khác có dấu, chữ ký người có thẩm quyền. thể hiện dư nợ số lần trả trễ, số ngày cụ thể.

– Giấy xác nhận nợ tái cơ cấu hay không đối với khoản vay

– Giấy xác minh thời điểm hiện tại khách hàng không có nợ quá hạn.

– Tài sản thế chấp có giá trị của người vay nếu khách hàng vay thế chấp.

– Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng, tổ chức tài chính.

Nợ xấu nhóm 2 sẽ được xóa sau 12 tháng kể từ lúc thanh toán hết nợ quá hạn

Nợ xấu nhóm 2 sẽ được xóa sau 12 tháng kể từ lúc thanh toán hết nợ quá hạn

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Nhóm hai được gọi chung là nhóm nợ cần chú ý. Theo đó, nếu như bạn đóng một khoản gốc và lãi, hoặc lãi hoặc gốc vay quá thời gian quy định từ 10 đến dưới 30 ngày thì bạn sẽ bị ghi nhận vào nợ nhóm 2. Bạn cần lưu ý là dù bạn chỉ đóng thiếu một nghìn đồng quá hạn cũng sẽ bị ghi nhận vào hệ thống. Nếu như CIC của bạn ghi nhận từng có nợ nhóm 2, việc vay vốn của bạn sẽ được xem xét rất kỹ. Mức lãi suất cũng có thể phải chịu cao hơn. 

Đối với trường hợp nợ nhóm 2, hiện tại tính từ lúc thanh toán nợ quá hạn đó thì phải sau 12 tháng mới hết nhóm nợ 2 này. 

Bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào và hồ sơ yêu cầu cần chuẩn bị. Hi vọng bạn đọc có thể giải quyết được phần nào rắc rối mình gặp phải.

Banker 247 sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn! Liên hệ ngay đến 08.49.66.68.68 để được tư vấn trực tiếp miễn phí! Cam kết tư vấn gói vay tốt nhất theo trường hợp cá nhân của bạn.